UBND phường Tam Quan tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất Nông nghiệp năm 2022

UBND phường Tam Quan tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất Nông nghiệp năm 2022

Đồng chí Nguyễn Hoàng Nhật – PCT TT UBND phường chủ trì hội nghị

Chiều ngày 04/11, tại Hội trường UBND phường Tam Quan tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp năm 2022; triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân, vụ xuân năm 2022-2023 và cả năm 2023. Tham dự hội nghị, ở thị xã có đồng chí Trương Minh Tiến – CV Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp Hoài Nhơn, đồng chí Nguyễn Văn Tình – Nhân viên Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi 1; ở phường có đồng chí Nguyễn Văn Hóa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, các đồng chí Thường trực Đảng ủy – HĐND – UBND cùng các ngành, hội đoàn thể phường; ở khu phố có các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng khu phố và chi hội trưởng chi hội nông dân 9/9 khu phố. Chủ trì hội nghị đồng chí Nguyễn Hoàng Nhật – PCT TT UBND phường.

Trong vụ Đông Xuân, vụ Xuân 2021-2022 thời tiết diễn biến tương đối phức tạp, mưa lũ lớn làm sạt lỡ bờ suối gây bồi lấp một số diện tích và trôi dạt mất giống ảnh hưởng đến sản xuất; đến cuối vụ áp thấp gây mưa lớn trái mùa từ ngày 31/3 đến 02/4/2022 làm lúa đổ ngã. Vụ Thu thời tiết nắng nóng, cuối vụ bị sâu đục bướm 2 chấm gây hại nặng làm năng suất cây lúa giảm so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, các loại dịch bệnh như rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn, chuột cắn phá gây hại trên cây trồng; Bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò và bệnh dịch tả heo Châu phi phát sinh … là những nguyên nhân gây ảnh hưởng, bất lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Trước dự báo những khó khăn về sản xuất nông nghiệp trong năm 2022, được sự quan tâm lãnh đạo của Thường trực Đảng ủy, HĐND, sự phối hợp chặt chẽ của Ủy Ban Mặt trận và các hội, đoàn thể từ phường đến khu phố. Đặc biệt, sự phối hợp, hướng dẫn kịp thời của phòng Kinh tế và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp góp phần đưa sản xuất nông nghiệp năm 2022 cơ bản đạt kết quả. Tổng giá trị của ngành nông nghiệp đạt 123,2 tỷ đồng, trong đó: ngành trồng trọt 30,6 tỷ đồng, ngành chăn nuôi 44,4 tỷ đồng và khai thác, nuôi trồng thủy sản 48,2 tỷ đồng.

Trong năm đã thực hiện cánh đồng kỹ thuật tại khu phố 6, sử dụng giống mới VNR10 với diện tích 0,5 ha. Qua theo dõi, cơ bản nông dân đã áp dụng đúng quy trình sản xuất, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh góp phần đưa năng suất của mô hình đạt cao; kết quả mô hình năng suất bình quân đạt 74 tạ/ha ở vụ Xuân. Thực hiện mô hình trồng cây súp lơ vàng chịu nhiệt ở khu phố 1 với diện tích 1.000m2, giá trị thu hoạch đạt bình quân 84 triệu đồng/ha, tạo điều kiện cho hộ nông dân an tâm sản xuất, đa dạng hóa các loại rau màu, tăng thêm nguồn thu nhập cho hộ nông dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại hạn chế như chưa mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao chưa mạnh dạn đầu tư, nhân rộng nhiều. Nông dân gieo sạ ở một số vùng không đồng trà ảnh hưởng đến quá trình điều tiết nước tưới; tình hình sâu bệnh còn xảy ra nhất là sâu đục thân bướm 2 chấm trong vụ Thu. Một số hộ nông dân không tham gia tập huấn kỹ thuật từ đó dẫn đến việc áp dụng quy trình kỹ thuật chưa tốt; trong chăn nuôi ý thức tự giác tiêm phòng của một số hộ dân chưa cao. Công tác xử lý môi trường trong chăn nuôi chưa được bà con quan tâm đúng mức. Giá cả đầu vào tăng cao, sản phẩm bán ra không ổn định làm ảnh hưởng đến người chăn nuôi.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Nhật - PCT TT UBND phường cho biết phải rút kinh nghiệm trong năm vừa rồi, cán bộ phụ trách nông nghiệp thường xuyên phối hợp kiểm tra đồng hàng tuần, kịp thời ra thông báo, hướng dẫn nông dân các cách phòng trừ sâu bệnh gây hại trên lúa, hoa màu; phối hợp vận động người dân chủ động thực hiện tiêm phòng, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng, vệ sinh chuồng trại đảm bảo công tác phòng chống dịch trên gia súc, gia cầm. Trong năm 2023 tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhân rộng các mô hình sản xuất tiên tiến đạt hiệu quả cao, phấn đấu sản xuất vụ Đông - Xuân, vụ Xuân giành thắng lợi toàn diện, tạo điều kiện để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế nông nghiệp năm 2023./.