Vừa qua, Đảng ủy phường Tam Quan có Công văn số 86-CV/ĐU, ngày 28/6/2022 về việc Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn phường

Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và thị xã, phường Tam Quan đã tập trung đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến ngày 20/6/2022, tổng số người từ 18 tuổi trở lên tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 đạt 95,9%, mũi 2 đạt 92,9%; trẻ từ 12 đến 17 tuổi mũi 1 đạt 99,75%, mũi 2 đạt 98%. Tuy nhiên, tiêm mũi nhắc lần 01 cho người từ 18 tuổi trở lên chỉ đạt 46,3%, mũi nhắc lần 2 chỉ đạt 4,9%; mũi 1 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi chỉ đạt 32,3%. Tình hình trên cho thấy công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn phường chưa đáp ứng yêu cầu, tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp, chưa đủ khả năng bảo vệ cộng đồng khi dịch COVID-19 tái phát trở lại.

Để bảo đảm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, tỉnh, thị xã nhất là hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và tổ chức tốt việc tiêm mũi nhắc lại lần 1, 2 (mũi 3, 4) cho người từ 18 tuổi trở lên theo kế hoạch; Ban Thường vụ Đảng ủy yêu cầu khẩn trương rà soát, thống kê cụ thể nắm chắc đối tượng cần tiêm nhắc lại lần 1, lần 2 (mũi 3, mũi 4), số trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi (bao gồm đối tượng phải tiêm/đã tiêm/chưa tiêm, đối tượng đã mắc COVID-19) trên địa bàn; lập kế hoạch tiêm chủng từng tháng, từng tuần cho từng nhóm đối tượng, bảo đảm hoàn thành việc tiêm chủng theo kế hoạch. Giao chỉ tiêu tiêm chủng cho từng khu phố. Tăng cường tổ chức các điểm tiêm lưu động tại trường học, cụm dân cư, các doanh nghiệp, cụm công nghiệp... để tăng tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của ngành y tế…. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; tăng cường thời lượng phát sóng, thường xuyên đăng tin bài tuyên truyền về công tác tiêm chủng, chú trọng tuyên truyền về lợi ích, tính an toàn của vắc xin phòng COVID-19, đối tượng thuộc diện tiêm, thời gian, địa điểm tiêm..., khắc phục tình trạng nhận thức, hiểu biết không đầy đủ về tiêm chủng để đông đảo người dân trong phường biết, chủ động, tích cực tham gia tiêm chủng, nhằm tự bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng; không lơ là chủ quan trước tình hình dịch COVID-19./.